✅ Công thức quãng đường vận tốc thời gian ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

Công thức tính quảng đường di chuyển trong thời gian dễ hiểu

Vận tốc là gì?

Theo định nghĩa, vận tốc là một đại lượng để mô tả mức độ chuyển động nhanh hay chậm của một vật. Vận tốc được xác định dựa trên quãng đường đi được trong một đơn vị thời gian. Đại lượng này được biểu diễn theo vectơ. Độ dài của vectơ sẽ cho biết tốc độ nhanh hoặc chậm của chuyển động. Chiều vectơ hiển thị là chiều chuyển động.

Vận tốc là yếu tố quyết định đến chiến thắng môn Bơi lội

Vận tốc là một đại lượng hướng. Tốc độ, một đại lượng vô hướng, được sử dụng để mô tả tính nhanh, chậm của một chuyển động. Tốc độ chính là độ lớn của vectơ vận tốc.

Đơn giản để hiểu, vận tốc chỉ là quãng đường vật di chuyển được trong một mốc thời gian. Độ lớn vận tốc cho biết mức độ nhanh hoặc chậm của chuyển động và được tính bằng độ dài của quãng đường đi được trong một đơn vị thời gian.

Cách tính vận tốc quãng đường thời gian

Trong chuyển động thẳng đều, vận tốc có thể được tính theo công thức: V= S/T.

Trong đó:

 • V: Vận tốc
 • S: Quãng đường di chuyển
 • T: Thời gian để di chuyển hết quãng đường.

Công thức tính vận tốc giúp chúng ta dễ dàng tính được quãng đường và thời gian.

 • Khi biết vận tốc và thời gian, ta có công thức tính quãng đường: s= v*t.
 • Khi biết vận tốc và quãng đường, ta có công thức tính thời gian: t=s/v.

Đơn vị vận tốc

Đơn vị của vận tốc phụ thuộc vào đơn vị đo độ dài và thời gian. Trong hệ thống đo lường SI, độ dài được đo bằng mét, thời gian được đo bằng giây (s). Vì vậy, đơn vị vận tốc là mét/giây (m/s).

Bên cạnh đó, vận tốc cũng có các đơn vị khác như km/giờ. Trước khi giải quyết các bài toán liên quan đến vận tốc, chúng ta cần kiểm tra xem đơn vị thời gian và quãng đường có cùng đơn vị hay không.

Lưu ý: Cách để chuyển đổi đơn vị trong vật lý khá đơn giản mà bạn cần nhớ như sau: 1m/s= 3,6 km/giờ; 1m/s= 3,6 km/h

Vận tốc được sử dụng trong những trường hợp nào?

Vận tốc là đơn vị được sử dụng để đo nhanh hoặc chậm. Do đó, nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực và hoạt động khác nhau trong cuộc sống. Một số trường hợp điển hình sử dụng vận tốc như: Đo tốc độ của xe cộ, tốc độ chạy hay tốc độ di chuyển của vật trong đời sống…

Vận tốc khi lái xe luôn là yếu tố mà người tham gia giao thông cần quan tâm

Thông qua vận tốc, ta có thể đánh giá được hiệu suất làm việc của các thiết bị, phương tiện và con người. Vì vậy, đại lượng này ngày càng được sử dụng phổ biến và trở nên quen thuộc đối với rất nhiều người.

Vận tốc trung bình là gì? Công thức tính

Tính vận tốc trung bình

Ví dụ: Một người đi từ A đến B với quãng đường là 3km và thời điểm đến nơi là 5h. Sau đó, người này nghỉ mệt một lúc và tiếp tục đi từ B về đến C lúc 8h với quãng đường là 9km.

Xét quãng đường BC, thì vận tốc trung bình của người này là v (tb) = (r-r0)/(t-t0) = (9 – 3)/(8 – 5) = 2 km/h

Từ khái niệm vận tốc, ta có thêm vận tốc trung bình. Đây cũng một trong những khái niệm được sử dụng nhiều trong thực tế.

Vận tốc trung bình chính là vận tốc của vật có thay đổi theo thời gian. Trong một khoảng thời gian nhất định, vận tốc trung bình chính là tỉ số giữa sự thay đổi vị trí trong thời gian đang xét và khoảng thời gian đó. Cách tính vận tốc trung bình như sau:

TRONG ĐÓ:

So sánh vận tốc trung bình và tốc độ trung bình

Trên các khoảng thời gian khác nhau, vận tốc trung bình sẽ có các giá trị khác nhau. Vì vậy, chúng ta cần phân biệt vận tốc trung bình và tốc độ trung bình. Tốc độ chính là độ lớn của vận tốc. Tốc độ luôn là một số không âm. Trong khi đó, vận tốc có thể hiểu được chiều chuyển động, nên nó có thể là một số âm hoặc dương. Cụ thể như sau:

 • Vận tốc sẽ đại diện cho chiều, độ nhanh hoặc chậm của chuyển động tại thời điểm đó. Vận tốc có thể mang giá trị âm hoặc dương. Vận tốc trung bình trong một chu kỳ đều bằng 0.
 • Tốc độ đại diện cho độ nhanh hoặc chậm của chuyển động tại thời điểm đó. Tốc độ trung bình luôn có giá trị dương và khác 0.

Một số công thức tính vận tốc liên quan khác

Vận tốc góc, công thức tính vận tốc góc

Vận tốc góc chuyển động quay của vật được gọi là vector để thể hiện mức độ thay đổi theo thời gian vị trí góc của vật và hướng của sự chuyển động này. Độ lớn của vận tốc góc bằng với tốc độ góc và hướng của vector vận tốc góc và được xác định theo quy tắc bàn tay phải.

Công thức tính vận tốc góc: ω=dθ/dt.

Trong đó, ω là kỳ hiệu vector vận tốc góc.

Vận tốc tức thời là gì?

Tính vận tốc tức thời

Vận tốc tức thời là một đại lượng mô tả sự nhanh hoặc chậm và chiều chuyển động tại một thời điểm cụ thể trên đường di chuyển của vật. Nếu vận tốc trung bình cho biết cái nhìn tổng quát về vận tốc vật trong một khoảng thời gian xác định thì vận tốc tức thời sẽ giúp đánh giá cụ thể tại một thời điểm.

Công thức tính vận tốc tức thời tại một thời điểm dựa trên vận tốc trung bình trong khoảng thời gian rất nhỏ tính từ thời điểm đó.

Công thức toán học trên cho ta biết khi khoảng thời gian được tiến dần đến 0, vận tốc trung bình dần tiến đến vận tốc tức thời tại thời điểm t0. Đạo hàm của vị trí theo thời gian cũng được xác định bởi công thức sau:

Những bài tập, công thức liên quan đến vận tốc

Vận tốc là kiến thức quan trọng trong các bộ môn khoa học tự nhiên (toán học, hóa học và vật lý). Dưới đây là một số dạng bài tập và công thức liên quan đến vận tốc mà chúng ta cần nắm vững để áp dụng trong thực tế cũng như thi cử.

Công thức tính vận tốc dòng nước

Chú ý: Trong trường hợp vật chuyển động ngược dòng ta sẽ có thêm lực cản dòng nước. Ngược lại khi chuyển động xuôi dòng có thêm vận tốc dòng nước. + Các công thức cần nhớ như sau:

Công thức tính vận tốc ngược chiều
 • Vận tốc xuôi dòng = Vận tốc thực vật + Vận tốc dòng nước
 • Vận tốc ngược dòng = Vận tốc thực vật – Vận tốc dòng nước

Như vậy tùy thuộc vào yêu cầu từng bài, ta có công thức tính vận tốc dòng nước khác nhau tùy thuộc vào chiều chuyển động của vật. Trong đó,

 • Vận tốc thực vật: Vận tốc khi dòng nước yên lặng
 • Trên cùng một quãng đường ta sẽ luôn có thời gian và vận tốc là hai đại lượng có tỉ lệ nghịch.

Công thức tính vận tốc gió trong ống

Việc tính toán vận tốc gió trong ống rất quan trọng khi lắp đặt thông gió của kho lạnh hay các thiết bị điều hòa một cách phù hợp nhất. Bởi lẽ đây là yếu tố tác động trực tiếp tới vùng gió thổi ra từ bất kỳ một vị trí nào trong phòng.

Trong trường hợp vận tốc gió lớn hơn, cường độ trao đổi nhiệt ẩm tăng mạnh. Khi đó, người dùng sẽ cảm thấy mát hơn, da khô hơn trong cùng điều kiện về độ ẩm và nhiệt độ.

Nếu như nhiệt độ không khí thấp, vận tốc gió của ống quá lớn sẽ gây cảnh giác lạnh. Vì vậy, tiêu chuẩn tính vận tốc gió trong ống sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như nhiệt độ gió, độ ẩm, cường độ lao động và trạng thái sức khỏe con người.

Công thức tính vận tốc truyền âm

Chúng ta có thể áp dụng công thức tính quãng đường theo thời gian để tính vận tốc truyền âm. Cụ thể như sau: v = S/t. Trong đó:

 • v: Vận tốc truyền âm, đơn vị m/s
 • S: Quãng đường truyền âm, đơn vị m
 • t: Thời gian truyền âm.

KIẾN THỨC CẦN GHI NHỚ LỚP 6

VẬT CHUYỂN ĐỘNG

I.Phấn 1:a.Tính vận tốc:* Công thức: v = s : t+ v : là vận tốc……………..đơn vị là : km/h+ s : là quãng đường……….đơn vị là : km+ t : là thời gian…………… đơn vị là : giờ* Lưu ý :- đơn vị tính.

b.Tính quãng đường:* Công thức: s = v x t+ v : là vận tốc……………..đơn vị là : m/phút+ s : là quãng đường……….đơn vị là : m+ t : là thời gian…………… đơn vị là : phút* Lưu ý :- đơn vị tính.

c.Tính thời gian:* Công thức: t = s : v+ v : là vận tốc……………..đơn vị là : m/giây+ s : là quãng đường……….đơn vị là : m+ t : là thời gian…………… đơn vị là : giây* Lưu ý :- đơn vị tính.- thời gian xuất phát (khởi hành).- thời gian thực đi.- thời gian kết thúc.

II.Phấn 2:A.Chuyển động cùng chiều:

a.Tính vận tốc:* Công thức: v = s : t+ v : là vận tốc……………..đơn vị là : km/h+ s : là quãng đường……….đơn vị là : km+ t : là thời gian…………… đơn vị là : giờ* Lưu ý :- đơn vị tính.- v gọi là hiệu vận tốc.- điều kiện V1 > V2.- s là khoảng cách giữa hai vật chuyển động.- t là thời gian : thời gian và thời điểm.+Thời gian là đi từ A đến B hết bao nhiêu giờ.Ví dụ : tkết thúc – txuất phát = tthực(thời gian)+Thời điểm là từ lúc xuất phát đến khi về đích làmấy giờ.Ví dụ : t (xuất phát) + t(thực)(thời gian) = t(thời điểm)b.Tính quãng đường:* Công thức: s = v x ts = (v1 – V2) x t+ v : là vận tốc……………..đơn vị là : m/phút+ s : là quãng đường……….đơn vị là : m+ t : là thời gian…………… đơn vị là : phút* Lưu ý :- đơn vị tính.- điều kiện V1 > V2.- v gọi là hiệu vận tốc.- s là khoảng cách giữa hai vật chuyển động.- t là thời gian : thời gian và thời điểm.+Thời gian là đi từ A đến B hết bao nhiêu giờ.Ví dụ : t(kết thúc) – t(xuất phát) = t(thực)(thời gian)+Thời điểm là từ lúc xuất phát đến khi về đích làmấy giờ.Ví dụ : t(xuất phát) + t(thực)(thời gian) = t(thời điểm)c.Tính thời gian:* Công thức: t = s : vt = s : (v1 – V2)+ v : là vận tốc……………..đơn vị là : m/giây+ s : là quãng đường……….đơn vị là : m+ t : là thời gian…………… đơn vị là : giây* Lưu ý :- đơn vị tính.- thời gian xuất phát (khởi hành).- thời gian thực đi.- thời gian kết thúc.- điều kiện V1 > V2.- v gọi là hiệu vận tốc.- s là khoảng cách giữa hai vật chuyển động.- t là thời gian : thời gian và thời điểm.+Thời gian là đi từ A đến B hết bao nhiêu giờ.Ví dụ : t(kết thúc) – t(xuất phát) = t(thực)(thời gian)+Thời điểm là từ lúc xuất phát đến khi về đích làmấy giờ.Ví dụ : t(xuất phát) + t(thực)(thời gian) = t(thời điểm)

C.DỊCH CHUYỂN TRÊN DÒNG NƯỚC:

a.Tính vận tốc xuôi dòng:* Công thức: Vxuôi dòng = Vthực + Vdòng

b.Tính vận tốc ngược dòng

You May Also Like

About the Author: admin