✅ Công thức ure ⭐️⭐️⭐️⭐️⭐

Urê

Urê là một hợp chất hữu cơ chứa cacbon, nitơ, oxy và hydro, có công thức phân tử CON2H4 hoặc (NH2)2CO và cấu trúc phân tử nằm bên phải.

Urê còn được gọi là cacbamua, đặc biệt là trong tên gọi không đăng ký quốc tế (rINN) ở châu Âu.

Ở một số động vật, urê được tạo ra từ carbon dioxide, nước, muối aspartat và amoniac trong quá trình trao đổi chất, được gọi là chu trình urê – một chu trình đồng hóa. Sự tiêu hao năng lượng này là cần thiết do amoniac, một chất thải phổ biến trong quá trình trao đổi chất, là độc và cần được trung hòa. Sản xuất urê xảy ra trong gan dưới sự điều chỉnh của N-axetyl glutamat. Các động vật sống dưới nước không sản xuất urê; khi sống trong môi trường nhiều nước, chúng chỉ đơn giản là thải amoniac ngay lập tức khi nó được tạo ra. Các loài chim tạo ra axit uric, một hợp chất ít độc hại hơn urê. Cơ thể người sản xuất ít axit uric do phân hủy purin, việc sản xuất axit uric dư thừa có thể gây viêm khớp gút.

Cấu trúc phân tử của urê

Tổng quan

Danh pháp IUPAC: Urê

Công thức phân tử: CO(NH2)2

Tính chất: Chất rắn không mùi màu trắng

Số CAS: 57-13-6

Tỷ trọng và pha: 1,33 g/cm3, rắn

Độ hòa tan trong nước: 108 g/100 ml (20 °C)

Phát hiện

Urê được phát hiện bởi Hilaire Rouelle năm 1773. Đây là hợp chất hữu cơ tổng hợp đầu tiên từ chất không hữu cơ, do Friedrich Woehler thực hiện vào năm 1828 bằng cách phản ứng kali cyanua với amoniac sunfat.

Điều này đã chứng minh rằng các chất hóa học trong cơ thể sinh vật là khác biệt với các chất không có nguồn gốc từ sinh vật, và là sự chứng minh cho sự tồn tại của hóa học hữu cơ.

Sử dụng trong công nghiệp

Trong công nghiệp, urê được sử dụng để:

– Sản xuất nhựa urê-fomadehit, một loại nhựa dẻo.

– Sử dụng trong phân hóa học và làm chất bổ sung dinh dưỡng cho động vật.

– Thay thế muối (NaCl) trong việc chống đóng băng trong các con đường hoặc sân bay.

– Sử dụng làm chất tạo màu nâu vàng trong sản xuất bánh quy.

– Làm thành phần trong một số sản phẩm chăm sóc cá nhân như dầu gội, nước hoa và sữa tắm.

– Sử dụng trong dầu dưỡng tóc và một số sản phẩm làm đẹp khác.

– Sử dụng trong các loại gạc lạnh để làm mát, do tạo ra nhiệt phản ứng khi pha loãng với nước.

– Sử dụng làm hoạt chất xử lý khí thải động cơ diesel (AdBlue).

Sử dụng trong phòng thí nghiệm

Urê có khả năng biến tính protein mạnh. Tính chất này có thể được sử dụng để tăng độ hòa tan của một số protein. Thường được sử dụng trong các dung dịch có nồng độ tới 10M.

Sử dụng trong y học

Thuốc

Urê được sử dụng trong các sản phẩm da liễu cục bộ để giúp tái tạo da.

Chẩn đoán sinh lý

Việc đo nồng độ ure trong máu có thể giúp chẩn đoán các vấn đề về tiết niệu và thận như suy thận mãn tính. Nồng độ ure cũng có thể tăng trong các bệnh máu ác tính và bệnh viêm khớp gút.

Nếu nồng độ ure cao trong máu, có thể gây ra các rối loạn thần kinh và làm thay đổi màu da thành màu xám.

Mẫu ure

Sử dụng trong chẩn đoán khác

Được sử dụng trong xét nghiệm thở ure để phát hiện sự tồn tại của vi khuẩn Helicobacter pylori trong dạ dày và tá tràng của con người. Xét nghiệm này phát hiện enzyme urease đặc trưng, do H. pylori sản xuất để tạo ra amoniac từ ure để làm giảm độ pH của môi trường trong dạ dày xung quanh vi khuẩn.

Các loại vi khuẩn khác cũng có thể được phát hiện bằng cách sử dụng cùng phương pháp xét nghiệm trên động vật (khỉ, chó, mèo, bao gồm cả các loài “mèo lớn” như hổ, báo, sư tử).

Sử dụng làm phối tử

Urê cũng được sử dụng như một phối tử như amoniac và hydrazin. Ví dụ, luteti(III) bromide tetraurê (LuBr3.4CO(NH2)2.4H2O) là một chất rắn màu hồng nhạt.

Phân đạm

Phân đạm urê, có công thức hoá học (NH2)2CO, là một nguồn dinh dưỡng quan trọng cho cây trồng, đặc biệt là rau. Phân đạm cùng với phân lân và phân kali giúp tăng năng suất cây trồng.

Phân đạm tồn tại trong nước tiểu của động vật và con người. Trong công nghiệp, phân đạm được sản xuất từ khí thiên nhiên hoặc than đá.

Quy trình tổng hợp phân đạm đơn giản (quy trình Snampogetti của Italy):

N2 + H2 (xúc tác, nhiệt độ, áp suất) ↔ NH3
NH3 + CO2 (xúc tác, nhiệt độ, áp suất) ↔ (NH2)2CO

Ở Việt Nam, nhu cầu phân đạm hàng năm khoảng 2 triệu tấn. Trước đây, cần nhập khẩu hoàn toàn. Hiện nay, Việt Nam đã có nhà máy sản xuất phân đạm, bao gồm nhà máy phân đạm Hà Bắc ở Bắc Giang với công suất 100.000 tấn/năm, nhà máy phân đạm Phú Mỹ ở Bà Rịa-Vũng Tàu với công suất 800.000 tấn/năm. Các nhà máy khác đang được thiết kế hoặc xây dựng gồm nhà máy phân đạm Cà Mau với công suất 800.000 tấn/năm, nhà máy phân đạm Ninh Bình và nhà máy phân đạm Dung Quất.

Tác dụng của phân đạm

– Kích thích quá trình sinh trưởng của cây trồng.

– Tăng tỉ lệ protein thực vật.

– Kích thích cây phát triển nhanh, mang lại nhiều quả hoặc củ.

Thành phần trong phân ure

Phân bón ure chứa chủ yếu là nitơ và chiếm khoảng 50% thành phần nitơ.

Đơn vị cung cấp phân bón uy tín như phân đạm Hà Lan Urea 46TE để tránh tình trạng độc tố của nitrát trong nông sản.

Phân loại phân ure

Có hai loại phân bón ure:

  • Phân bón ure hạt tròn
  • Phân bón ure dạng viên như trứng cá

Phân bón ure dạng viên thường được sử dụng phổ biến hơn và có khả năng bảo quản lâu hơn nhờ có thành phần chống ẩm và hút ẩm.

Hướng dẫn bón phân ure hiệu quả

Hướng dẫn bón phân hiệu quả

Có thể bón phân ure vào đất để tránh mất đạm do sự hóa amoniac trên mặt đất. Cũng có thể sử dụng phân ure pha loãng để bón phân cho thấm sâu vào đất. Lựa chọn thời điểm hợp lý và trời mát để phân bón có hiệu quả cao nhất.

Trong giai đoạn cây đang phát triển mạnh và giai đoạn trổ quả, có thể pha trộn phân ure với các loại phân khác để cân bằng dinh dưỡng cho cây.

Lưu ý không nên bón phân ure cùng với vôi, vì gây phản ứng hóa học và làm mất tác dụng của phân.

Tác dụng của phân ure

Phân ure trong trồng trọt

Phân ure trong trồng trọt

Phân ure được sử dụng phổ biến trong trồng trọt, đặc biệt là trong trồng rau nhằm kích thích sự phát triển lá cây và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây để có lá xanh tươi hơn.

Tuy nhiên, cần bón một lượng phân hợp lý để tránh sự cân bằng nitrat. Nếu nitrat tích lũy trong sản phẩm nông nghiệp, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Hãy sử dụng phân bón uy tín như phân đạm Hà Lan Urea 46TE.

Phân ure trong chăn nuôi

Phân ure trong chăn nuôi

Trong chăn nuôi, phân ure cũng được sử dụng trong thức ăn của bò và trâu. Vi sinh vật trong dạ dày của động vật sẽ giúp phân giải xenlulozo và đạm ure. Vi sinh vật sẽ tạo ra nguồn dinh dưỡng cho con vật khi phân giải hoàn toàn ure. Tuy nhiên, cần lưu ý không cho động vật phát triển cơ quan tiêu hóa hoàn chỉnh ăn đạm ure để tránh ngộ độc thực phẩm.

You May Also Like

About the Author: admin