Biến dạng là gì

Biến dạng là sự tác động lên một vật thể khiến nó trở thành trạng thái khá. Khái niệm này rất quan trong quá trình hiểu các môn học như kỹ thuật dân dụng, khoa học vật liệu và có thể cho các ngành khoa học sinh học. Vậy biến dạng là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ về vấn đề này. 

Có thể bạn quan tâm

Biến dạng là gì

Biến dạng là một vật hoặc đối tượng có tác động vào làm nó không còn hình dạng ban đầu nữa. Biến dạng chia làm hai loại là biến dạng đàn hồi hoặc biến dạng dẻo.

Nếu mặt đồ thị ứng suất so với với biến dạng được vẽ là một biểu đồ tuyến tính cho một số giá trị biến dạng thấp hơn. Biến dạng đàn hồi có thể đảo ngược lại và được tính bằng định luật của Hooke. 

Khi đồ vật hoặc đối tượng có sức đàn hồi có tác động quá cao dẫn đến hình dạng dẻo. Giới hạn này gọi là cường độ năng suất của vật liệu. Những dạng dẻo này không thể biến đổi hình dạng ban đầu nhưng bên trong vẫn giữ luôn vì trị của các vật liệu bên trong. Tuy nhiên, thực thế một số chế độ biến dạng dẻo vẫn có thể đảo ngược lại. Biến dạng của một vật phụ thuộc vào ngoại lực tác động mạnh hay nhẹ, từ đó sẽ biết biến dạng đàn hồi hay biến dạng dẻo.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời biến dạng là gì? Hi vọng với những thông tin trên bạn sẽ rõ hiểu hơn về biến dạng dẻo. Nếu bạn còn bất kì câu hỏi nào liên quan đến biến dạng thì hãy để lại bình luận sau đó có những chuyên gia hàng đầu sẽ trả lời bạn trong giây lát.

You May Also Like

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *