Biến dạng dẻo là gì?

Biến dạng dẻo là tính chất tác động lên vật lý. Kiến thức này, thường xuất hiện nhiều ở các kì thi THPT quốc gia. Do đó các bạn học sinh nên hiểu rõ về biến dạng dẻo là gì? Dưới đây là bài viết giúp bạn có thể hiểu rõ về chủ đề này một cách dễ hiểu nhất.

Biến dạng dẻo là gì

Trong vật lý hay khoa học vật liệu biến dạng dẻo là biến dạng của một vật bị tác động sang hình dạng khác và không thể thay đổi lại như cũ. Ví dụ một thanh sắt hay chất dẻo bị uốn cong hoặc bị đập thành một hình dạng khác thể hiện sự thay đổi vĩnh viễn bên trong chính vật liệu. Trong kỹ thuật, tác động do đàn hồi sang trạng thái chảy dẻo được gọi là sự chảy dẻo. 

Hầu hết các vật liệu như kim loại, đất, đá, bê tông, vật liệu bọt, xương và da,.. đều có thể biến dạng dẻo. Tuy nhiên cơ chế vật lý gây ra dạng dẻo không thể giống nhau. Ở cấp độ tinh thể, dạng dẻo trong tinh thể biến đổi là do các sai lệch mạng gây ra. Nhưng hầu hết các vật liệu tinh thể các khuyết tật như vậy khác hiếm. Đương nhiên cũng có những vật liệu trong đó tồn tại phổ biến các khuyết tật và là một phần của cấu trúc tinh thể, những trường hợp như thế có thể tạo thành kết tinh dẻo.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời biến dạng dẻo là gì? Hi vọng với những thông tin trên bạn sẽ rõ hiểu hơn về biến dạng dẻo. Nếu bạn còn bất kì câu hỏi nào liên quan dạng dẻo thì hãy để lại bình luận sau đó có những chuyên gia hàng đầu sẽ trả lời bạn trong giây lát.

You May Also Like

About the Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *